Chuyển đến nội dung chính

Khu chợ bình dân nhưng bán cá giá triệu USD tại Nhật

Khu chợ cá Tsukiji từng bán một con cá với giá 1,76 triệu USD, mỗi ngày lượng giao dịch cũng lên tới 21 triệu USD.

Không chỉ là một khu chợ bình thường, Tsukiji là 1 trong những điểm du lịch mang tính biểu tượng ở thủ đô Tokyo (Nhật). Với hơn 900 gian hàng, chợ Tsukiji được xem là chợ cá lớn nhất thế giới, hay "Phố Wall" của ngành cá với tổng số tiền giao dịch lên đến 21 triệu USD mỗi ngày. Tuy vậy, khu chợ đã nằm trong kế hoạch di dời đến địa điểm mới trong tháng 10 năm nay.

Chợ cá Tsukiji nằm ở quận Tsukiji, trung tâm thủ đô Tokyo, nằm giữa khu mua sắm hiện đại Ginza và sông Sumida. Thời gian lý tưởng nhất để tham quan khu chợ này là lúc bình minh bởi những người ngư dân sẽ mang cá vừa đánh bắt tới đây từ mờ sáng để bày bán và chế biến.

Chợ được chia làm 2 khu là jogai-shijo và jonai-shijo. Chợ ngoài (jonai-shijo) là Khu Vực nhà hàng sushi, cửa hàng bán buôn nguyên liệu cho nhà hàng và cửa hàng tạp hóa. Chợ trong (jonai-shijo) là nơi những người bán buôn xử lý cá và bán cho các nhà hàng. Chợ mở cửa từ lúc 3h sáng, nhưng khách du lịch chỉ được vào sau 10h, 1 số ít gian cho khách vào khoảng 6h. Nhiều khu vực gắn biển cấm người lạ ra vào.

Tsukiji khởi nguồn từ thế kỷ 16, là nơi tướng quân Ieyasu cho ngư dân thoải mái đánh bắt cá, cung cấp cho thành Edo. Tới năm 1935, chợ được chính thức thành lập. Ngày nay, chợ vẫn được rất nhiều nhà hàng sushi danh tiếng lựa chọn làm nơi lấy hàng để chế biến bởi nguyên liệu hảo hạng.

Chợ buôn bán hơn 480 loại hải sản khác nhau, từ loại rong biển rẻ tiền cho đến loại trứng cá muối đắt tiền nhất, từ cá mòi nhỏ đến cá ngừ 300 kg và những loài cá voi gây tranh cãi. Đây là nơi bán số lượng cá nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới và số lượng giao dịch mỗi năm lên đến 4 tỷ USD.

Ngoài số lượng cá khổng lồ, nơi này còn bày bán 270 loại nguyên liệu khác nhau để chế biến sushi và các món từ cá nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản.

Tạo ra những sản phẩm đắt tiền nhưng mọi hoạt động ở chợ Tsukiji vẫn ở mức rất thủ công và giữ lại tất cả các thói quen truyền thống: từ chế biến, vận chuyển, vận hành hay sổ sách kế toán.

Ngôi sao của chợ cá là cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, được người Nhật coi là "vua sushi". Dường như ít nhất một nửa các gian hàng đều chuẩn bị loại cá này để bán.

Khu Vực nổi tiếng nhất trong chợ là nơi bán đấu giá cá ngừ diễn ra hàng ngày lúc 3h sáng. Mặc dù vậy mỗi ngày, chỉ 120 khách du lịch được coi buổi đấu giá. Hầu hết cá ngừ vây xanh được bán ở mức chi phí từ 2.000 đến 20.000 USD, tùy vào kích thước, lượng chất béo và dầu trong cá. Hai yếu tố này quyết định độ ngon và mức độ cao cấp của nó.

Hàng năm, khu chợ cũng tổ chức buổi đấu giá đầu năm mới. Đây là sự kiện lớn nơi các nhà thầu cá ngừ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm nghìn USD để giành được những con cá hảo hạng nhất. Chủ tịch Hiroshi Onodera, chủ sở hữu của nhà hàng và công ty dịch vụ thực phẩm, đã thắng cuộc đấu giá năm mới cuối cùng tại chợ Tsukiji với cái giá 323.000 cho một con cá ngừ 890 pound (khoảng 400 kg).

Kiyoshi Kimura, người sở hữu một chuỗi các nhà hàng sushi ở Nhật Bản, đã thắng cuộc đấu giá trong 6 năm trước. Giá kỷ lục trả cho một con cá ngừ được đặt vào năm 2013 khi Kimura trả 1,76 triệu USD cho một con cá ngừ 489 pound (tương đương 220 kg).

Những con cá ngừ được vận chuyển tới từ mọi nơi trên thế giới được đông lạnh trong vòng 24 giờ sau khi đánh bắt. Sau đó, người bán cá làm sạch và rã đông chúng.

Cá được cắt thành những khoanh nhỏ với máy cưa vòng. Khu chợ là nơi rất ồn ào với rất nhiều âm thanh hỗn tạp như tiếng cưa, tiếng xe tải, tiếng người bán cá chuyện trò lớn tiếng... tạo thành nét riêng của chợ Tsukiji.

Làm sushi đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế cao trong từng khâu chế biến. Những người bán hàng thậm chí massage hoặc nói chuyện với cá trong khi làm việc với niềm tin khiến cho miếng cá sẽ đạt mức độ hoàn hảo.

Bạn nên tới đây ăn sushi cho một bữa sáng muộn, vừa tham quan vừa tranh thủ xếp hàng vào ăn. Một trong những món nên thử là cơm sushi 
kaisendon từ nhà hàng Sukiyabashi Jiro với 3 sao Michelin. Tuy nhiên, bạn sẽ phải xếp hàng khá lâu bởi lượng người mong muốn tới đây luôn rất đông.

Nguồn: Khu chợ bình dân nhưng bán cá giá triệu USD ở Nhật

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chỉ dẫn vệ sinh các loại cửa đúng cách

Cửa là 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ công trình nào dù là nhà ở hay chung cư, văn phòng, kho xưởng…Hằng ngày, mọi người chỉ hay quan tâm đến việc vệ sinh các đồ dùng nội thất, trang thiết bị ở trong phòng mà lại ít để ý đến cánh cửa, do vậy mà nó nhanh bị xuống cấp, chỉ một thời gian ngắn đều bị xập xệ, xấu xí. Vậy làm thế nào để vệ sinh các loại cửa đúng cách, theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé! 1. Cửa gỗ tự nhiên Đây chính là loại cửa được ứng dụng khá nhiều ở Việt Nam lúc bấy giờ, đặc biệt là làm cửa chính cho nhà ở. Điểm cộng của cửa gỗ tự nhiên đó là năng lực cách âm, cách nhiệt hoàn hảo. Thiết kế và màu sắc của cửa lại khá sang trọng, phù hợp với văn hóa của người nước ta. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất chất liệu gỗ khá dễ tạo hình, khắc, đánh bóng, giúp tạo điểm khác biệt cho từng không gian mà nó xuất hiện. Điểm trừ lớn nhất của loại cửa này chính là dễ bị mối mọt tấn công nếu không biết cách bảo dưỡng tốt nhất. + Cách vệ sinh:

Vũ khí của lực lượng mật vụ nhân viên bảo vệ Tổng thống Mỹ

Súng ngắn P229, súng trường SR-16 hay súng bắn tỉa SR-25 là các vũ khí không thể thiếu của lực lượng mật vụ Mỹ mỗi khi nhân viên bảo vệ Tổng thống công du. Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được một lực lượng đặc vụ hùng hậu thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) đi theo nhân viên an ninh trong các hoạt động ở bên ngoài Nhà Trắng. "Lá chắn" ở gần ông nhất là các mật vụ thuộc biên chế Đơn vị nhân viên an ninh Tổng thống (PPD), thường mặc vest đen và sử dụng các loại súng ngắn đặc biệt. Ảnh:  Reuters.   Mẫu súng ngắn thường được các mật vụ này sử dụng là khẩu SIG Sauer P229 do Đức và Thụy Sĩ hợp tác và ký kết chế tạo. Đây là loại súng ngắn bán tự động nhỏ gọn và có độ chính xác cao. Mật vụ Mỹ sử dụng phiên bản dùng cỡ đạn .357 với hộp tiếp đạn 12 viên. Ảnh:  SAUER. Ngoài ra, USSS còn có một đội "siêu mật vụ" mang tên Đội Chống Tấn Công (CAT), đóng vai trò quan trọng trong đội hình nhân viên an ninh tổng thống Mỹ. Biệt đội này được được trang bị các loại vũ khí h

Tìm hiểu và khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông

Vì là một đất nước rộng lớn, khí hậu thiên nhiên đa dạng nên Trung Quốc  có các loại nguyên liệu chế biến thực phẩm đa dạng. Thêm vào đó, tập quán sinh hoạt khác nhau giữa các vùng miền đã hình thành và phát triển một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc với khá nhiều trường phái khác nhau. Và mỗi trường phái ẩm thực lại mang một nét độc đáo riêng chính vì thế hãy cùng Đất Việt Tour  khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông nhé ! TUYỆT TÁC ẨM THỰC TRUNG QUỐC – MÓN ĂN SƠN ĐÔNG Đây được coi là  đệ nhất ẩm thực Trung Hoa. Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Gồm 2 loại món ăn Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật như là: ốc kho, cá chép chua ngọt VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC TRỨ DANH – MÓN ĂN TỨ XUYÊN Với địa thế hình lòng chảo, quanh n