Trà là thức uống khá phổ biến trên trái đất và mỗi nơi, trà lại có cách pha cũng như uống riêng.
Marốc
Sau khi nấu xong, trà Ả rập hay còn được gọi là trà bạc hà, người pha sẽ cho thêm rất nhiều đường và giơ cao tay lên để rót nhằm tạo lớp bọt trong chén trà. Mỗi người sẽ được mời 3 chén trà: Chén đầu tiên thì nhẹ nhàng, chén thứ hai thì ngọt ngào, và chén thứ ba (ở đáy ấm trà) thì đắng. Người Marốc dùng trà với một vài món ăn cổ truyền.
Đài Loan
Ngày nay, khi bước chân đi dạo phống thật không khó để có thể thấy không hề ít những hàng trà sữa khác biệt, thậm chí ngay cả những quán café cũng có bán loại trà này. Trà sữa được sinh ra tại Đài Loan vào những năm 1980. Thông thường, trà sữa trân châu bao gồm trà, sữa ngọt cùng với trái cây và trân châu.
Tây Tạng
Trong môi trường sống hà khắc như tại Tây Tạng, không quá ngạc nhiên khi người dân ở đây thêm vào trà một vài thành phần quan trọng nhằm giữ cho trà luôn được ấm và tràn đầy năng lượng. Theo truyền thống cổ truyền, người Tây Tạng trộn trà đen với bơ yak và muối tạo thành hỗn hợp tương tự như soup. Món cà phê bơ được lấy ý tưởng phát minh từ đây.
Pakistan
Masala chai cũng tương đối phổ biến ở vùng Kashmir của Pakistan giữa những bữa trà chiều, bao gồm sữa, quả hồ trăn, hạnh nhân và gia vị để khi chúng trộn lẫn với nhau sẽ cho ra thức uống màu hồng và ngậy kem. Thông thường, trà chiều chỉ dùng cho những dịp đặc biệt.
Anh
Trà du nhập vào nước Anh từ Trung Hoa những năm 1600. Vào khoảng thời gian 1840, Công nương Anna đã bắt đầu cổ truyền "Tiệc trà chiều", ăn cùng sandwich, bánh ngọt và trà. Hơn 170 năm sau, cổ truyền này vẫn còn được giữ nguyên vẹn tại Anh và lan sang nhiều tổ quốc khác.
Nam Mỹ
Trà ngọt trở thành một loại mặt hàng xa xỉ vào những năm 1800 bởi nước đá, trà và đường đều rất đắt. Thời nay, đồ uống ngọt là một biểu tượng tại khu vực Nam Mỹ. Trà ngọt thường bao gồm trà đen đá (đôi khi người ta dùng loại trà khác) rất ngọt khi được pha với sirô hoặc đường.
Nước Nhật
Có 2 loại nghi lễ trà truyền thống cổ truyền của nước Nhật: chakai và chaji. Chakai thì dễ dàng và đơn giản hơn, với việc chủ nhà mời khách chút đồ ăn cùng với trà xanh. Nghi lễ chaji có thể kéo dài vài giờ đồng hồ với một bữa ăn trọng thể, 2 loại trà cùng đồ tráng miệng.
Ấn Độ
Loại trà phổ biến nhất ở Ấn Độ là trà chai. Trên thực tế, trong tiếng Hindu thì chai có nghĩa là trà, vậy nên tên gọi thực sự của đồ uống mà chúng ta uống tại Ấn Độ là masala chai. Các quầy hàng rong bán loại trà này trong các ấm gốm, nhiều người nghĩ rằng đồ gốm sẽ làm tăng lên hương vị của trà chai. Hãy thử gọi một cốc chai latte ở quán café hoặc bạn tự làm cho mình một cốc mà dùng đồ gốm nhé.
Argentina
Không khó để thấy trên đường phố Argentina có rất nhiều người uống trà trong những bầu trà và dùng ống hút bằng kim loại để uống trà trong số đó. Loại trà này được gọi là Yerba mate. Lá Mate được sấy khô rồi ủ trong những bầu trà và được uống bằng các ống hút kim loại được gọi là Bombilla. Lá Mate có vị đắng và không còn dùng chất làm ngọt.
Nguồn: Tìm hiểu cách uống trà của những quốc gia trên trái đất
Nhận xét
Đăng nhận xét