Chuyển đến nội dung chính

Điểm danh các phong tục ngày Tết ở Nhật

Cùng với sự phát triển nhanh của nền kinh tế và hội nhập nền văn hóa phương Tây, Nhật Bản đón Tết theo lịch Dương nhưng những nét văn hóa cổ truyền vẫn còn nguyên vẹn. Tour du lịch Nhật Bản Tết 2019  vào dịp Tết, bạn sẽ có cơ hội hòa mình trải nghiệm những phong tục ngày Tết Nhật Bản trong không gian tuyệt vời pha chút độc đáo khó chỗ nào có được.

1. Hatsuhinode  - Ngắm mặt trời đầu tiên của năm

Một trong những phong tục ngày Tết Nhật Bản là đón chào năm mới bằng việc chờ đợi ánh mặt trời đầu tiên của năm được gọi là Hatsuhinode. Khoảnh khắc ánh mặt trời đầu tiên chiếu rọi trong năm được xem rất quan trọng với người Nhật. Họ quan niệm rằng khi ấy thần năm mới Toshigami sẽ xuất hiện cùng mặt trời.

Thông thường các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau ra bãi biển để ngắm mặt trời mọc nếu có điều kiện. Đây là cách làm nhằm mưu cầu may mắn và hạnh phúc cho một năm mới.

2. OTOSHIDAMA - PHONG TỤC MỪNG TUỔI

Cũng như nhiều nước châu Á, người Nhật có tục mừng tuổi trẻ nhỏ vào dịp năm mới. Đây được coi là phong tục ngày Tết Nhật Bản, phong tục mừng tuổi thể hiện cách trân trọng những cố gắng của trẻ nhỏ trong suốt một năm học, đồng thời bày tỏ sự động viên, khích lệ tinh thần của ông, bà, bố mẹ, người thân trong gia đình.

Tùy theo độ tuổi, các em sẽ nhận được số tiền khác nhau nhưng thường người ta sẽ nhân số tuổi với 500 yên. Theo đó, trẻ em lớn tuổi hơn sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Số tiền mừng tuổi trẻ nhỏ cũng phần nào phản ánh được thu nhập của từng hộ gia đình.

3. KADOMATSU TREO NGAY CẠNH CỬA

Kadomatsu là sản phẩm trang trí truyền thống không thể thiếu trong dịp năm mới tại Nhật. Vật này được làm từ tre, cành cây thông và đế bao là cỏ, rơm khô. Những thanh tre thể hiện cho sự thịnh vượng và cành thông biểu trưng cho sự trường thọ.

Kadomatsu thường được đặt trước cửa nhà vào cuối tháng 12 để chào đón Kami - vị thần quan trọng trong văn hóa của đạo Shinto. Đến ngày 15/1, nhiều người sẽ mang Kadomatsu đến các ngôi đền để đốt, nhằm biểu trưng cho sự trở về nhà.

4. EMA - THƯ GỬI CÁC VỊ THẦN

Ema ra đời từ truyền thống tưởng nhớ những chiến binh vĩ đại đã qua đời. Đây là những thẻ gỗ nhỏ, người ta thường viết những lời cầu bình an, mơ ước lên và treo tại các đền thờ trên khắp nước Nhật.

Không đơn thuần là 1 phong tục ngày Tết Nhật Bản lâu đời, Ema đối với người Nhật có giá trị tâm linh rất lớn. Đặc biệt, vào những ngày đầu năm, mọi người thường viết lên ước nguyện cầu một năm mới hạnh phúc, may mắn. Nhiều du khách phương Tây khá thích thú trước vật kỷ niệm nhỏ xinh này. Họ thường mua về với mục đích trang trí và cầu chúc bình an.

5. OSECHI RYORI  - BỮA ĂN NĂM MỚI

Osechi hay Oshougatsu ryouri là mâm cỗ ngày Tết ở Nhật. Osechi tập hợp khoảng 50 món ăn truyền thống của Nhật Bản trong dịp Tết. Người Nhật hạn chế dùng lửa vào ba ngày đầu năm để chào đón Thần năm mới Toshigami. Cho nên vì vậy, trong suốt những ngày này, người đảm nhận việc nội trợ trong nhà không phải làm việc. Đồ ăn phải được chuẩn bị từ trước đêm giao thừa và mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức những sản phẩm đã được chuẩn bị trước đó.

Du lịch Nhật Bản vào dịp Tết và có thể ghé thăm nhà người bản xứ, bạn đừng quên thưởng thức bữa ăn thú vị này. Thông thường, mỗi món ăn sẽ mang một ý nghĩa biểu tượng riêng, như: sức khỏe, sự trường thọ, hạnh phúc và thành công.

Nhật Bản quả là đất nước tuyệt vời, một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê xê dịch và yêu thích sự khám phá. Đất nước với những giá trị truyền thống và hiện đại đan xen vào nhau này luôn khiến người khác xuyến xao mỗi khi nhắc đến. Một tour du lịch Nhật Bản vào những ngày Tết để khám phá đất nước “Mặt trời mọc” sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên trong cuộc đời. Mọi chi tiết các bạn có thể liên hệ công ty du lịch Đất Việt Tour hoặc tổng đài 1800 6700 để được tư vấn và hỗ trợ đặt tour ngay hôm nay.

Theo >>> Điểm danh các phong tục ngày Tết ở Nhật

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chỉ dẫn vệ sinh các loại cửa đúng cách

Cửa là 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ công trình nào dù là nhà ở hay chung cư, văn phòng, kho xưởng…Hằng ngày, mọi người chỉ hay quan tâm đến việc vệ sinh các đồ dùng nội thất, trang thiết bị ở trong phòng mà lại ít để ý đến cánh cửa, do vậy mà nó nhanh bị xuống cấp, chỉ một thời gian ngắn đều bị xập xệ, xấu xí. Vậy làm thế nào để vệ sinh các loại cửa đúng cách, theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé! 1. Cửa gỗ tự nhiên Đây chính là loại cửa được ứng dụng khá nhiều ở Việt Nam lúc bấy giờ, đặc biệt là làm cửa chính cho nhà ở. Điểm cộng của cửa gỗ tự nhiên đó là năng lực cách âm, cách nhiệt hoàn hảo. Thiết kế và màu sắc của cửa lại khá sang trọng, phù hợp với văn hóa của người nước ta. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất chất liệu gỗ khá dễ tạo hình, khắc, đánh bóng, giúp tạo điểm khác biệt cho từng không gian mà nó xuất hiện. Điểm trừ lớn nhất của loại cửa này chính là dễ bị mối mọt tấn công nếu không biết cách bảo dưỡng tốt nhất. + Cách vệ sinh:

Vũ khí của lực lượng mật vụ nhân viên bảo vệ Tổng thống Mỹ

Súng ngắn P229, súng trường SR-16 hay súng bắn tỉa SR-25 là các vũ khí không thể thiếu của lực lượng mật vụ Mỹ mỗi khi nhân viên bảo vệ Tổng thống công du. Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được một lực lượng đặc vụ hùng hậu thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) đi theo nhân viên an ninh trong các hoạt động ở bên ngoài Nhà Trắng. "Lá chắn" ở gần ông nhất là các mật vụ thuộc biên chế Đơn vị nhân viên an ninh Tổng thống (PPD), thường mặc vest đen và sử dụng các loại súng ngắn đặc biệt. Ảnh:  Reuters.   Mẫu súng ngắn thường được các mật vụ này sử dụng là khẩu SIG Sauer P229 do Đức và Thụy Sĩ hợp tác và ký kết chế tạo. Đây là loại súng ngắn bán tự động nhỏ gọn và có độ chính xác cao. Mật vụ Mỹ sử dụng phiên bản dùng cỡ đạn .357 với hộp tiếp đạn 12 viên. Ảnh:  SAUER. Ngoài ra, USSS còn có một đội "siêu mật vụ" mang tên Đội Chống Tấn Công (CAT), đóng vai trò quan trọng trong đội hình nhân viên an ninh tổng thống Mỹ. Biệt đội này được được trang bị các loại vũ khí h

Tìm hiểu và khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông

Vì là một đất nước rộng lớn, khí hậu thiên nhiên đa dạng nên Trung Quốc  có các loại nguyên liệu chế biến thực phẩm đa dạng. Thêm vào đó, tập quán sinh hoạt khác nhau giữa các vùng miền đã hình thành và phát triển một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc với khá nhiều trường phái khác nhau. Và mỗi trường phái ẩm thực lại mang một nét độc đáo riêng chính vì thế hãy cùng Đất Việt Tour  khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông nhé ! TUYỆT TÁC ẨM THỰC TRUNG QUỐC – MÓN ĂN SƠN ĐÔNG Đây được coi là  đệ nhất ẩm thực Trung Hoa. Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Gồm 2 loại món ăn Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật như là: ốc kho, cá chép chua ngọt VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC TRỨ DANH – MÓN ĂN TỨ XUYÊN Với địa thế hình lòng chảo, quanh n