Vì là một đất nước rộng lớn, khí hậu thiên nhiên đa dạng nên Trung Quốc có các loại nguyên liệu chế biến thực phẩm đa dạng. Thêm vào đó, tập quán sinh hoạt khác nhau giữa các vùng miền đã hình thành và phát triển một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc với khá nhiều trường phái khác nhau. Và mỗi trường phái ẩm thực lại mang một nét độc đáo riêng chính vì thế hãy cùng Đất Việt Tour khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông nhé!
TUYỆT TÁC ẨM THỰC TRUNG QUỐC – MÓN ĂN SƠN ĐÔNG
Đây được coi là đệ nhất ẩm thực Trung Hoa. Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt.
Gồm 2 loại món ăn Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật như là: ốc kho, cá chép chua ngọt
VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC TRỨ DANH – MÓN ĂN TỨ XUYÊN
Với địa thế hình lòng chảo, quanh năm có sương mù, khí hậu ẩm thấp nên các món ăn Tứ Xuyên rất cay.
Gồm 2 thành phái Thành Đô và Trùng Khánh đều chú trọng đến màu sắc, hương vị với khá nhiều vị như là cay, ngọt, mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt.
Không chỉ thế, những món ăn Tứ Xuyên còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng khách du lịch Trung Quốc, thích hợp với từng mùa, từng khí hậu trong năm
Xem thêm: tour Trung Quốc tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết.
NGHỆ THUẬT ẨM THỰC TRUNG QUỐC NỔI BẬT – MÓN ĂN VÂN NAM
Ẩm thực Vân Nam vẫn luôn thu hút thực khách nhờ vào nguyên liệu thực phẩm tươi nogn và hương vị cân bằng. Du khách nên nếm thử nấm tươi và phô mai dê khi đến tỉnh miền núi phía tây nam này của Trung Quốc.
Đặc biệt, món làm nên tên tuổi cho món ăn Vân Nam là “Mì qua cầu” với nước dùng nóng hổi được nấu từ nước gà và các loại thảo mộc, gia vị.
VĂN HÓA ẨM THỰC CHIẾT GIANG
Món ăn Chiết Giang là tổng hợp những món đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn Chiết Giang thường không có dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ.
Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ
TUYỆT TÁC VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC – MÓN ĂN QUẢNG ĐÔNG
Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và được chế biến theo 21 cách nấu nướng khác nhau: xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho,..Món ăn Quảng Đông khi chế biến cần bảo đảm những yêu cầu về sắc, hương vị, hình và non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhat.
Quảng Đông có 1 số món nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp, gà om rắn…
NGHỆ THUẬT ĐỒ ĂN PHÚC KIẾN NỔI DANH
Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu, Hạ Môn. Nhìn chung các món ăn Phúc Kiến hơi ngọt và chua, ít mặn, nguyên liệu chủ yếu là hải sản tươi ngon, bổ dưỡng và món ăn nổi tiếng nhất là “Phật nhảy tường”
VĂN HÓA ẨM THỰC NỔI TIẾNG – MÓN ĂN HỒ NAM
Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực Hồ Động Đình và khu vực miền núi Hồ Nam. Những thực đơn và nghệ thuật của các món ăn Hồ Nam rất tinh tế và hoàn mỹ, khẩu vị cơ bản là béo, chua, cay, hương thơm nhẹ nhàng. Những món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng hương vị cho món ăn.
Còn nhiều điều để nói về ẩm thực Trung Hoa mà trong phạm vi bài viết khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông chưa đề cập được hết
Hãy đến thăm Trung Quốc cùng với Đất Việt Tour để trải nghiệm nét ẩm thực tinh túy này nhé. Hãy liên hệ ngay với công ty du lịch Đất Việt qua số hotline 0896161688 để nhận được những tư vấn đầy kinh nghiệm nhé.
Nguồn: Khám phá ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông
Nhận xét
Đăng nhận xét