Chuyển đến nội dung chính

Mùa thu thủ đô Hà Nội sẽ có món đặc sản gì?

Những ngày Hà Nội vào thu không chỉ có “cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ” mà đến thăm thủ đô vào dịp này du khách sẽ được trải nghiệm hương cốm thơm, sấu chín vàng, chả rươi hay hồng ngâm đặc sản rất là hấp dẫn mê đắm lòng người.

Cốm xanh

“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội. Mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua…” Không phải ngẫu nhiên cốm xanh được đưa vào những bài hát gợi nhớ về mùa thu Hà Nội. Cuối hè đầu thu là lúc người dân làng Vòng (Hà Nội) bước đầu rục rịch làm cốm.

Nếu một sáng mai thức giấc, Hà Nội trở mình với tiết trời dịu nhẹ, bạn sẽ thấy thấp thoáng gánh cốm xanh dưới tán cây ngào ngạt hương hoa sữa. Người thủ đô dù tất bật đến mấy cũng dừng lại bên đường để mua một ít thức quà tinh hoa của lúa non gói ghém trong lá sen tươi.

Sấu chín

Không chỉ là món ăn vặt đơn thuần, sấu chín chứa đựng cả một trời thương nhớ của những người con lớn lên ở Hà Nội. Nếu có dịp dạo quanh những con đường nổi tiếng như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Trần Phú… bạn đừng quên tìm kiếm quả sấu rụng lấp ló dưới thảm lá vàng.

Mỗi độ thu về, sấu chín vàng ươm sẽ rụng đầy vỉa hè. Nếu sấu xanh có thể bảo quản và ăn quanh năm thì sấu chín đến rồi đi thoáng chốc. Không có nhiều cách chế biến, bạn chỉ có một lựa chọn với loại quả mùa thu này là sấu chín dầm. Sấu chín phải trải nghiệm khi còn tươi mới cảm nhận được vị ngọt thanh đúng chuẩn mực.

Hồng ngâm

Bên cạnh cốm xanh, sấu chín, hồng ngâm cũng là thức quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Từ cuối tháng 9 đến tháng 10, loại quả này xuất hiện khắp phố phường Hà Nội, trên các quầy trái cây, gánh hàng rong. Phải là người sành ăn, bạn mới có đủ kinh nghiệm để chọn những quả hồng ngâm ngon nhất.

Nhìn lớp vỏ cứng màu xanh bên ngoài, ít ai ngờ bên trong loại quả này lại chứa đựng phần thịt ngọt dịu nhẹ làm bao người say mê. Để những trái hồng ngâm bên trong vàng cam bắt mắt, có độ giòn, vị ngọt thơm, người làm phải thực hiện nhiều công đoạn kỹ thuật với bí quyết riêng.

Chả rươi

Rươi là loài vật thuộc họ giun, sống trong môi trường nước lợ hoặc các nơi tiếp giáp giữa vùng nước lợ và nước ngọt. Trong cuốn sách Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng viết: “Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy”.

Mùa rươi xuất hiện thêm nhiều nhất thường bước đầu từ tháng 9 đến tháng 11 Âm lịch hàng năm. Rươi được chế biến nhiều món khác nhau. trong những số ấy, chả rươi là món ăn không còn xa lạ và phổ biến của người Hà Nội. Chả rươi rán vàng thơm ngậy được thiết kế từ hỗn hợp rươi băm nhỏ, thịt lợn, trứng gà, rau thơm và vỏ quýt.

Nguồn >>> Mùa thu Hà Nội có đặc sản gì?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu và khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông

Vì là một đất nước rộng lớn, khí hậu thiên nhiên đa dạng nên Trung Quốc  có các loại nguyên liệu chế biến thực phẩm đa dạng. Thêm vào đó, tập quán sinh hoạt khác nhau giữa các vùng miền đã hình thành và phát triển một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc với khá nhiều trường phái khác nhau. Và mỗi trường phái ẩm thực lại mang một nét độc đáo riêng chính vì thế hãy cùng Đất Việt Tour  khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông nhé ! TUYỆT TÁC ẨM THỰC TRUNG QUỐC – MÓN ĂN SƠN ĐÔNG Đây được coi là  đệ nhất ẩm thực Trung Hoa. Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Gồm 2 loại món ăn Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật như là: ốc kho, cá chép chua ngọt VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC TRỨ DANH – MÓN ĂN TỨ XUYÊN Với địa thế hình lòng chảo, quanh n

Chỉ dẫn vệ sinh các loại cửa đúng cách

Cửa là 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ công trình nào dù là nhà ở hay chung cư, văn phòng, kho xưởng…Hằng ngày, mọi người chỉ hay quan tâm đến việc vệ sinh các đồ dùng nội thất, trang thiết bị ở trong phòng mà lại ít để ý đến cánh cửa, do vậy mà nó nhanh bị xuống cấp, chỉ một thời gian ngắn đều bị xập xệ, xấu xí. Vậy làm thế nào để vệ sinh các loại cửa đúng cách, theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé! 1. Cửa gỗ tự nhiên Đây chính là loại cửa được ứng dụng khá nhiều ở Việt Nam lúc bấy giờ, đặc biệt là làm cửa chính cho nhà ở. Điểm cộng của cửa gỗ tự nhiên đó là năng lực cách âm, cách nhiệt hoàn hảo. Thiết kế và màu sắc của cửa lại khá sang trọng, phù hợp với văn hóa của người nước ta. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất chất liệu gỗ khá dễ tạo hình, khắc, đánh bóng, giúp tạo điểm khác biệt cho từng không gian mà nó xuất hiện. Điểm trừ lớn nhất của loại cửa này chính là dễ bị mối mọt tấn công nếu không biết cách bảo dưỡng tốt nhất. + Cách vệ sinh:

Cách bảo quản gỗ pallet giá rẻ TPHCM trong kho lạnh đúng cách

Pallet gỗ giá rẻ TPHCM hiện đã và đang có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế, nhằm làm giảm chi phí, để tăng năng lực chuyên môn cạnh tranh của hàng hóa trên thị phần. Mặt khác nó đã và đang tạo thành một sức mạnh với các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi họ chưa có đủ vật lực, nguồn lực tài chính để có thể sử dụng pallet nhựa. Do yếu tố giá thành – pallet gỗ nói chung hay pallet gỗ giá rẻ TPHCM là khá rẻ so với các loại pallet sắt, hay nhựa. Đơn cử, một pallet cùng lọai như pallet nhựa: nếu có một trị số về tải trọng tương đương thì pallet nhựa có khi đắt gấp 10 lần loại pallet gỗ. Việc sản xuất pallet gỗ giá rẻ TPHCM là khá dễ dàng: nếu như người ta sản xuất dòng pallet nhựa phải đầu tư khá tốn kém về cơ sở vật chất ban thì pallet gỗ đơn giản chỉ là các cái cưa, các cái đinh, đục mà thôi. Một yếu tố nữa mà khi nói tới pallet  người ta cần đến nó bởi: pallet gỗ có thể sử dụng một lần. Với cái giá cả cạnh tranh, pallet gỗ được cho là điểm mạnh lớn khi nó chỉ có sử dụng một lần. Bởi l