Chuyển đến nội dung chính

Đun nóng đồ ăn thế nào để bảo đảm an toàn?

Đôi khi chúng ta cần hâm nóng thức ăn nhưng cách hâm không đúng sẽ khiến người ăn còn có thể bị ngộ độc. Do đó, bạn cần đun nóng đồ ăn đúng cách để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và những người trong gia đình.

Cách làm nguội thức ăn

Làm nguội thức ăn nhanh chóng sau khi nấu là chìa khóa để việc hâm lại an toàn. Phần thức ăn thừa nên để nguội tối đa 2 giờ trước khi cất vào tủ lạnh. Bạn có thể chia các mẻ thực phẩm lớn như món hầm, súp vào hộp đựng nông để nhiệt độ giảm nhanh hơn.

Vi khuẩn cách tân và phát triển mạnh khi nhiệt độ trên 8 độ C. Do đó, thay vì rã đông ở nhiệt độ phòng, thực phẩm nên đặt ở ngăn dưới tủ lạnh qua đêm. Nếu không có rất nhiều thời điểm, bạn có thể rã đông bằng lò vi sóng trước khi hâm nóng kỹ ở nhiệt độ cao hơn.

Cách làm nóng thức ăn

Hâm thức ăn có nghĩa là nấu lại nhưng không phải làm nóng sơ qua như quan niệm sai lạc phổ biến. Thực phẩm phải được làm nóng đến nhiệt độ bên trong là 70 độ C và giữ ở mức này ít nhất 2 phút. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra xem thức ăn đã được hâm nóng hoàn toàn chưa.

Thức ăn nên hâm đến khi bốc hơi nóng và thưởng thức ngay sau đó. Việc trì hoãn bữa ăn tạo thời gian cho vi khuẩn có hại phát triển, khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng lên đáng kể. Thức ăn thừa chỉ nên hâm lại một lần.

Đối với một số thức ăn thừa nấu sẵn giống như các món hầm và súp, USDA (Cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ) cho rằng có thể đun nóng trực tiếp trên bếp hoặc lò nướng, lò vi sóng mà không cần rã đông.

Nếu sử dụng lò vi sóng, bạn nên làm nóng hoàn toàn trước đó. Bỏ qua bước này, thực phẩm sẽ không đạt nhiệt độ đủ nhanh và có thể mất an toàn. Đĩa hoặc bát phải đảm bảo an toàn độ dày giúp nhiệt truyền qua món ăn đồng đều.

Với các loại ngũ cốc như cơm hoặc thực phẩm có diện tích bề mặt lớn, màng bọc thực phẩm sẽ giúp món ăn không bị khô. Bạn nên sử dụng màng bọc cân xứng và an toàn khi làm nóng. Thực phẩm không nên bọc quá chặt trong giấy bạc. Nước sẽ bị đọng lại khiến thức ăn bị nhão.

Để tránh nấu quá chín, bạn nên hâm nóng thức ăn theo từng giai đoạn bằng cách thêm lần lượt từng nguyên liệu. Ngăn thực phẩm bị khô bằng cách thêm một ít nước trong quá trình hâm sôi.

Nếu hâm cơm, bạn có thể thả một viên đá vào giúp giữ ẩm cho hạt khi chín. Chú ý, bạn phải kiểm tra nhãn thực phẩm nếu có kèm hướng dẫn hâm nóng lại và làm theo cẩn thận. Nước sốt và súp nên được khuấy đều trong suốt tiến trình đun.

Với một số món như thịt gà đông lạnh, bạn có thể chế biến cà ri hoặc hầm. tiếp nối, món ăn có thể bảo quản tiếp tục trong tủ đông và an toàn khi hâm lại cho bữa tối.

 Nguồn >>> Hâm nóng thức ăn sao để đảm bảo an toàn?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu và khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông

Vì là một đất nước rộng lớn, khí hậu thiên nhiên đa dạng nên Trung Quốc  có các loại nguyên liệu chế biến thực phẩm đa dạng. Thêm vào đó, tập quán sinh hoạt khác nhau giữa các vùng miền đã hình thành và phát triển một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc với khá nhiều trường phái khác nhau. Và mỗi trường phái ẩm thực lại mang một nét độc đáo riêng chính vì thế hãy cùng Đất Việt Tour  khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông nhé ! TUYỆT TÁC ẨM THỰC TRUNG QUỐC – MÓN ĂN SƠN ĐÔNG Đây được coi là  đệ nhất ẩm thực Trung Hoa. Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Gồm 2 loại món ăn Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật như là: ốc kho, cá chép chua ngọt VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC TRỨ DANH – MÓN ĂN TỨ XUYÊN Với địa thế hình lòng chảo, quanh n

Chỉ dẫn vệ sinh các loại cửa đúng cách

Cửa là 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ công trình nào dù là nhà ở hay chung cư, văn phòng, kho xưởng…Hằng ngày, mọi người chỉ hay quan tâm đến việc vệ sinh các đồ dùng nội thất, trang thiết bị ở trong phòng mà lại ít để ý đến cánh cửa, do vậy mà nó nhanh bị xuống cấp, chỉ một thời gian ngắn đều bị xập xệ, xấu xí. Vậy làm thế nào để vệ sinh các loại cửa đúng cách, theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé! 1. Cửa gỗ tự nhiên Đây chính là loại cửa được ứng dụng khá nhiều ở Việt Nam lúc bấy giờ, đặc biệt là làm cửa chính cho nhà ở. Điểm cộng của cửa gỗ tự nhiên đó là năng lực cách âm, cách nhiệt hoàn hảo. Thiết kế và màu sắc của cửa lại khá sang trọng, phù hợp với văn hóa của người nước ta. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất chất liệu gỗ khá dễ tạo hình, khắc, đánh bóng, giúp tạo điểm khác biệt cho từng không gian mà nó xuất hiện. Điểm trừ lớn nhất của loại cửa này chính là dễ bị mối mọt tấn công nếu không biết cách bảo dưỡng tốt nhất. + Cách vệ sinh:

Cách bảo quản gỗ pallet giá rẻ TPHCM trong kho lạnh đúng cách

Pallet gỗ giá rẻ TPHCM hiện đã và đang có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế, nhằm làm giảm chi phí, để tăng năng lực chuyên môn cạnh tranh của hàng hóa trên thị phần. Mặt khác nó đã và đang tạo thành một sức mạnh với các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi họ chưa có đủ vật lực, nguồn lực tài chính để có thể sử dụng pallet nhựa. Do yếu tố giá thành – pallet gỗ nói chung hay pallet gỗ giá rẻ TPHCM là khá rẻ so với các loại pallet sắt, hay nhựa. Đơn cử, một pallet cùng lọai như pallet nhựa: nếu có một trị số về tải trọng tương đương thì pallet nhựa có khi đắt gấp 10 lần loại pallet gỗ. Việc sản xuất pallet gỗ giá rẻ TPHCM là khá dễ dàng: nếu như người ta sản xuất dòng pallet nhựa phải đầu tư khá tốn kém về cơ sở vật chất ban thì pallet gỗ đơn giản chỉ là các cái cưa, các cái đinh, đục mà thôi. Một yếu tố nữa mà khi nói tới pallet  người ta cần đến nó bởi: pallet gỗ có thể sử dụng một lần. Với cái giá cả cạnh tranh, pallet gỗ được cho là điểm mạnh lớn khi nó chỉ có sử dụng một lần. Bởi l