Chuyển đến nội dung chính

Bảo vệ lúa gạo Việt Nam trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Trong khuôn khổ Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III, ngày 20/12, tại đô thị Tân An (Long An), hội thảo “thâm nhập mặn và khô hạn ở Đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng - giải pháp ứng phó - bảo vệ và phát triển hạt gạo Việt Nam” đã giao hội phân tích sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ngành hàng lúa gạo.


Cùng đó, đề ra nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, sinh sản nông nghiệp vững bền.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Văn Phạm Đăng Trí, Trường Đại học Cần Thơ, tình trạng biến đổi khí hậu đang có những tác động tiêu cực đến sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long. 

Cụ thể, tình trạng nước biển dâng làm hạn chế diện tích sinh sản; chế độ từ các sông đổi thay dẫn đến tình trạng thiếu bùn cát, phù sa; nguy cơ xâm nhập mặn và mưa lũ càng ngày càng cao… Những nguyên tố này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sản nông nghiệp của người dân cày, làm giảm năng suất canh tác.

Do vậy, cần có chiến lược thích nghi vững bền ưng chuẩn sự phối hợp của các giải pháp công trình và phi công trình; trong đó, cần tụ hợp phát triển toàn diện về kinh tế, tầng lớp, môi trường; thực hiện cải thiện sinh kế cộng đồng địa phương thông; xác định rõ các lợi ích ngắn hạn và dài hạn…

Cùng quan điểm đó, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh, Trường Đại học Cần Thơ cho biết, sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang đóng góp rất lớn đối với ngành nông nghiệp cả nước. Cụ thể là chiếm 40% GDP ngành nông nghiệp; 50% tổng sản lượng lúa quốc gia; 90% lúa xuất khẩu…

Tuy nhiên, khu vực này đang chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu, phải đối mặt với nhiều thách thức như nguồn nước đổi thay, năng lực cạnh tranh thị trường chưa cao, việc khai khẩn và sử dụng tài nguyên trong sinh sản nông nghiệp chưa thực sự hiệu quả…

Để phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Sánh cho rằng, người dân cày, doanh nghiệp và nhà quản lý phải thực sự “sáng dạ” trong sản xuất, kinh doanh; trong đó, có 8 nhóm giải pháp sáng ý bao gồm phân tách đầy đủ các yếu tố của thị trường.

Đồng thời, tuyển lựa giống lúa ăn nhập; phát triển sản phẩm và lợi thế sinh thái qua liên kết vùng, tiểu vùng; nâng cao kỷ thuật sinh sản. Ngoài ra, tổ chức lại sinh sản hiệp; hà tằn hà tiện nước trong sản xuất; ứng dụng công nghệ xanh, giảm khí nhà kính; lồng ghép các cơ chế, chính sách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học, doanh nghiệp cũng nêu ra nhiều giải pháp để sản xuất lúa trong điều kiện chịu ảnh hưởng nặng nề của biết đổi khí hậu như tuyển lựa giống lúa hợp, ngắn ngày, khả năng chịu mặn tốt; dùng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô sinh; ứng dụng các quy trình công nghệ cao, công nghệ thông minh trong sản xuất; tăng liên kết chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm…

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, các quan điểm, kiến nghị được đưa ra tại hội thảo lần này đã giúp các cơ quan quản lý quốc gia ban hành các cơ chế, chính sách ăn nhập để phát triển nông nghiệp bền vững. 

Đặc biệt, qua đây còn giúp các doanh nghiệp, bà con dân cày xác định được hướng đi trong sinh sản nông nghiệp thích nghi với biến đổi khí hậu, từ đó nâng cao hiệu quả sinh sản, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, thúc đẩy phát triển vững bền.

 >>> Nguồn: Bảo vệ lúa gạo Việt Nam trước ảnh hưởng của thay đổi khí hậu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chỉ dẫn vệ sinh các loại cửa đúng cách

Cửa là 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ công trình nào dù là nhà ở hay chung cư, văn phòng, kho xưởng…Hằng ngày, mọi người chỉ hay quan tâm đến việc vệ sinh các đồ dùng nội thất, trang thiết bị ở trong phòng mà lại ít để ý đến cánh cửa, do vậy mà nó nhanh bị xuống cấp, chỉ một thời gian ngắn đều bị xập xệ, xấu xí. Vậy làm thế nào để vệ sinh các loại cửa đúng cách, theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé! 1. Cửa gỗ tự nhiên Đây chính là loại cửa được ứng dụng khá nhiều ở Việt Nam lúc bấy giờ, đặc biệt là làm cửa chính cho nhà ở. Điểm cộng của cửa gỗ tự nhiên đó là năng lực cách âm, cách nhiệt hoàn hảo. Thiết kế và màu sắc của cửa lại khá sang trọng, phù hợp với văn hóa của người nước ta. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất chất liệu gỗ khá dễ tạo hình, khắc, đánh bóng, giúp tạo điểm khác biệt cho từng không gian mà nó xuất hiện. Điểm trừ lớn nhất của loại cửa này chính là dễ bị mối mọt tấn công nếu không biết cách bảo dưỡng tốt nhất. + Cách vệ sinh:

Vũ khí của lực lượng mật vụ nhân viên bảo vệ Tổng thống Mỹ

Súng ngắn P229, súng trường SR-16 hay súng bắn tỉa SR-25 là các vũ khí không thể thiếu của lực lượng mật vụ Mỹ mỗi khi nhân viên bảo vệ Tổng thống công du. Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được một lực lượng đặc vụ hùng hậu thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) đi theo nhân viên an ninh trong các hoạt động ở bên ngoài Nhà Trắng. "Lá chắn" ở gần ông nhất là các mật vụ thuộc biên chế Đơn vị nhân viên an ninh Tổng thống (PPD), thường mặc vest đen và sử dụng các loại súng ngắn đặc biệt. Ảnh:  Reuters.   Mẫu súng ngắn thường được các mật vụ này sử dụng là khẩu SIG Sauer P229 do Đức và Thụy Sĩ hợp tác và ký kết chế tạo. Đây là loại súng ngắn bán tự động nhỏ gọn và có độ chính xác cao. Mật vụ Mỹ sử dụng phiên bản dùng cỡ đạn .357 với hộp tiếp đạn 12 viên. Ảnh:  SAUER. Ngoài ra, USSS còn có một đội "siêu mật vụ" mang tên Đội Chống Tấn Công (CAT), đóng vai trò quan trọng trong đội hình nhân viên an ninh tổng thống Mỹ. Biệt đội này được được trang bị các loại vũ khí h

Tìm hiểu và khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông

Vì là một đất nước rộng lớn, khí hậu thiên nhiên đa dạng nên Trung Quốc  có các loại nguyên liệu chế biến thực phẩm đa dạng. Thêm vào đó, tập quán sinh hoạt khác nhau giữa các vùng miền đã hình thành và phát triển một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc với khá nhiều trường phái khác nhau. Và mỗi trường phái ẩm thực lại mang một nét độc đáo riêng chính vì thế hãy cùng Đất Việt Tour  khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông nhé ! TUYỆT TÁC ẨM THỰC TRUNG QUỐC – MÓN ĂN SƠN ĐÔNG Đây được coi là  đệ nhất ẩm thực Trung Hoa. Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Gồm 2 loại món ăn Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật như là: ốc kho, cá chép chua ngọt VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC TRỨ DANH – MÓN ĂN TỨ XUYÊN Với địa thế hình lòng chảo, quanh n