Chuyển đến nội dung chính

Hàng Việt đã hết long đong?

Hàng Việt đã hết long đong?

Thời gian qua, Bộ Công Thương và các nhà bán lẻ đồng loạt thực hiện các chương trình kết nối để đưa hàng Việt, đặc sản các vùng miền vào hệ thống bán lẻ… và được quý khách hàng mừng đón. Phải chăng số phận hàng Việt đã hết long đong?

Ưu tiên khu trưng bày cho hàng Việt

1 số doanh nghiệp (DN) cho biết trước đây khi đưa được hàng hóa vào siêu thị thì vị trí trưng bày là điều khiến DN không khỏi lo ngại. Vì thực tế cho thấy thêm ở các vị trí đẹp trong siêu thị, những mặt hàng nước ngoài lúc nào cũng kín chỗ, trong khi ấy hàng Việt lại nằm phía trong hoặc vị trí không đẹp. Điều này khiến sản phẩm của DN Việt càng khó cạnh tranh với các sản phẩm của DN nước ngoài.

Cảm thông sâu sắc về vấn đề trên, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết: “Chúng tôi có nhiều siêu thị ở đoạn trung tâm nhưng diện tích không đủ rộng mà các đại siêu thị diện tích lớn nằm ở vùng ven. Tại Một số siêu thị, dù chúng tôi có khu trưng bày sản phẩm mới toanh nhưng chắc rằng chưa thỏa mãn nhu cầu cho DN vừa và nhỏ.

Vì vậy, trước Tết chúng tôi sẽ phát triển thêm những ụ trưng bày, thiết kế những khu trưng bày mặt hàng mới với chi phí phù hợp, nhất để DN chia sẻ với nhau. Như vậy DN vừa và nhỏ có cơ hội mang sản phẩm mới đến khách hàng…”.

Theo ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty dịch vụ thương mại-TnHH MTV (Satra), thông qua các chương trình kết nối, Satra sẽ ưu tiên bày bán các đặc sản vùng miền cũng như bố trí quầy kệ riêng. Đặc biệt, để phục vụ cho khách du lịch, sắp tới khi trung tâm thương mại Satra Tax Plaza hoạt động, Satra sẽ có một không gian dành cho sản phẩm này.

Trong khi đó ông Đoàn Diệp Bình, Trưởng phòng media hệ thống siêu thị Lotte Mart, cho biết thời gian gần đây trong chương trình kết nối giữa TP.HCM và các tỉnh, Lotte Mart đã ký kết hàng chục biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm xúc tiến đưa hàng vào phân phối tại các siêu thị Lotte Mart trên toàn quốc.


Đặc sản vùng miền được giới thiệu trong các chương trình kết nối cung cầu giữa TP.HCM với các tỉnh. Ảnh: T.UYÊN

 Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, đánh giá: Thông qua các hoạt động kết nối cung cầu, nhiều sản phẩm đặc sản của các vùng miền đã được đưa vào các hệ thống phân phối lớn tại TP.HCM. Bên cạnh đó còn có một số ít mặt hàng được xuất khẩu sang thị phần nước ngoài như vải thiều, bưởi da xanh, cá ba sa phi lê… xuất sang Singapore.

Một số loại sản phẩm tiêu dùng và đặc sản được thị trường Hàn Quốc tiếp nhận.
 
Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho biết Bộ Công Thương đóng vai trò kết nối để hàng hóa của DN vừa và nhỏ, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nông dân có thể tham gia trực tiếp vào hệ thống siêu thị. Hiện 90% hàng hóa sản xuất trong nước đang được tiêu thụ tại hơn 9.000 điểm bán hàng bình ổn Thị Phần .

Vẫn còn nhiều rào cản

Tuy nhiên, bà Nga cũng nhìn thấy được rào cản ở chỗ này là đặc sản chỉ có ở những vùng nhất định mới sản xuất được nên sản lượng còn tiêu giảm. Bên cạnh đó, nhiều phần những hộ sản xuất này có quy mô nhỏ lẻ nên việc bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế, nhận thức về xây dựng thương hiệu và vốn còn gặp nhiều khó khăn.

Không lặp lại về những hạn chế của DN vừa và nhỏ về chất lượng, mẫu mã bao bì, năng lực…, ông Bình chỉ ra nguyên nhân hàng Việt khó trụ vững trong siêu thị đó là thiếu các chiến lược đường dài về quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Thiếu nguồn lực để có thể chạy các chương trình dài hơi cùng siêu thị…

Cùng đánh giá trên, bà Phạm Thị Kim Tuyền, đại diện Saigon Co.op, cho rằng: Đặc sản vùng miền, đối với hàng mùa vụ các DN nên phối hợp với địa phương xem dung lượng thị phần để sản xuất cân xứng với nhu cầu tiêu dùng. Lúc bấy giờ chưa có quy hoạch tổng thể mà các sản phẩm này được trồng ở không ít nơi dẫn đến không còn tính đặc sản, mất chất.

Bà Nga thông tin thêm lúc này Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành, chính quyền đang hỗ trợ cho nhóm hàng hóa mang thương hiệu Việt do người Việt làm chủ sở hữu, đầu tư sản xuất thương hiệu đó. Ngoài ra, các cơ quan này cũng hỗ trợ thúc đẩy việc sản xuất, tiêu thu,̣ kinh doanh hàng đặc sản để người sản xuất ở những vùng khó khăn như Tây Bắc có cơ hội chen chân vào hệ thống phân phối lớn.

>>> Nguồn: Hàng Việt đã hết lận đận?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chỉ dẫn vệ sinh các loại cửa đúng cách

Cửa là 1 yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ công trình nào dù là nhà ở hay chung cư, văn phòng, kho xưởng…Hằng ngày, mọi người chỉ hay quan tâm đến việc vệ sinh các đồ dùng nội thất, trang thiết bị ở trong phòng mà lại ít để ý đến cánh cửa, do vậy mà nó nhanh bị xuống cấp, chỉ một thời gian ngắn đều bị xập xệ, xấu xí. Vậy làm thế nào để vệ sinh các loại cửa đúng cách, theo dõi bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời bạn nhé! 1. Cửa gỗ tự nhiên Đây chính là loại cửa được ứng dụng khá nhiều ở Việt Nam lúc bấy giờ, đặc biệt là làm cửa chính cho nhà ở. Điểm cộng của cửa gỗ tự nhiên đó là năng lực cách âm, cách nhiệt hoàn hảo. Thiết kế và màu sắc của cửa lại khá sang trọng, phù hợp với văn hóa của người nước ta. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất chất liệu gỗ khá dễ tạo hình, khắc, đánh bóng, giúp tạo điểm khác biệt cho từng không gian mà nó xuất hiện. Điểm trừ lớn nhất của loại cửa này chính là dễ bị mối mọt tấn công nếu không biết cách bảo dưỡng tốt nhất. + Cách vệ sinh:

Vũ khí của lực lượng mật vụ nhân viên bảo vệ Tổng thống Mỹ

Súng ngắn P229, súng trường SR-16 hay súng bắn tỉa SR-25 là các vũ khí không thể thiếu của lực lượng mật vụ Mỹ mỗi khi nhân viên bảo vệ Tổng thống công du. Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn được một lực lượng đặc vụ hùng hậu thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) đi theo nhân viên an ninh trong các hoạt động ở bên ngoài Nhà Trắng. "Lá chắn" ở gần ông nhất là các mật vụ thuộc biên chế Đơn vị nhân viên an ninh Tổng thống (PPD), thường mặc vest đen và sử dụng các loại súng ngắn đặc biệt. Ảnh:  Reuters.   Mẫu súng ngắn thường được các mật vụ này sử dụng là khẩu SIG Sauer P229 do Đức và Thụy Sĩ hợp tác và ký kết chế tạo. Đây là loại súng ngắn bán tự động nhỏ gọn và có độ chính xác cao. Mật vụ Mỹ sử dụng phiên bản dùng cỡ đạn .357 với hộp tiếp đạn 12 viên. Ảnh:  SAUER. Ngoài ra, USSS còn có một đội "siêu mật vụ" mang tên Đội Chống Tấn Công (CAT), đóng vai trò quan trọng trong đội hình nhân viên an ninh tổng thống Mỹ. Biệt đội này được được trang bị các loại vũ khí h

Tìm hiểu và khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông

Vì là một đất nước rộng lớn, khí hậu thiên nhiên đa dạng nên Trung Quốc  có các loại nguyên liệu chế biến thực phẩm đa dạng. Thêm vào đó, tập quán sinh hoạt khác nhau giữa các vùng miền đã hình thành và phát triển một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc với khá nhiều trường phái khác nhau. Và mỗi trường phái ẩm thực lại mang một nét độc đáo riêng chính vì thế hãy cùng Đất Việt Tour  khám phá nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa – nét tinh túy ẩm thực phương Đông nhé ! TUYỆT TÁC ẨM THỰC TRUNG QUỐC – MÓN ĂN SƠN ĐÔNG Đây được coi là  đệ nhất ẩm thực Trung Hoa. Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Gồm 2 loại món ăn Tế Nam và Dao Đông. Đặc điểm của những món ăn Trung Hoa này là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật như là: ốc kho, cá chép chua ngọt VĂN HÓA ẨM THỰC TRUNG QUỐC TRỨ DANH – MÓN ĂN TỨ XUYÊN Với địa thế hình lòng chảo, quanh n